Giáo dục

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Chọn ngành học như thế nào cho phù hợp với năng lực chuyên môn cũng như nhận được sự yêu thích, hứng thú luôn là vấn đề đau đầu với các bạn sinh viên và bậc phụ huynh. Hiểu được những khó khăn đó, toplistvn.com xin liệt kê ra top 8 ngành nghề hot nhất Việt Nam hiện nay để giúp các bạn đưa ra được quyết định lựa chọn sáng suốt nhất cho mình.

>>>Bài viết xem thêm: Lớp học kế toán doanh nghiệp tại Hà Nội

1. Ngành Logistics – Xuất nhập khẩu

Trong giai đoạn năm 2014 – năm 2020, nhu cầu nhân lực với các nhóm ngành Kinh tế – Quản trị – Xuất nhập khẩu – Marketing – Logistics chiếm tỉ trọng 10% tổng nhu cầu nhân lực, rơi vào khoảng 25.000 việc làm/năm tại những thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Chỉ tính riêng đối với ngành Logistics, hiện nay, lĩnh vực này đang rất phát triển cũng như nhận được sự quan tâm lớn của tất cả mọi người. Và đặc biệt là đang cần gấp rất nhiều nhân lực trong những năm tới.

Khi bạn học ngành Logistics – Xuất nhập khẩu, bạn có thể làm việc tại các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, với nhiệm vụ thiết kế chuỗi vận tải hiệu quả, quản trị chiến lược kinh doanh, thực hiện nghiệp vụ kinh doanh quốc tế, hoạch định chính sách vận tải , phân tích và tiến hành lập kế hoạch sản xuất kinh doanh. Như vậy, với những bạn học xuất nhập khẩu sẽ có cơ hội việc làm rất tốt trong tương lai.

ngành học xuất nhập khẩu

Ngành xuất nhập khẩu đang hot tại Việt Nam 

2. Ngành Công nghệ Thông tin (IT)

Bạn có biết, 3 người giàu nhất thế giới hiện nay đều là những ông lớn ngành công nghệ. Với sự phát triển như vũ bão của internet, lập trình viên đang trở thành nghề “hot” được rất nhiều công ty, doanh nghiệp săn đón, được trả lương hậu hĩnh và còn có cơ hội đi tu nghiệp ở nước ngoài.

Các công ty, doanh nghiệp lớn sẵn sàng trả lương từ 1.000 USD hay khoảng 20.000.000 vnđ trở lên cho các nhân sự có trình độ giỏi và thông thạo tiếng Anh.

Chỉ tính riêng ở thành phố Hồ Chí Minh, nhu cầu nhân sự ngành IT đã là hơn 8.000 người/năm, tập trung ở các vị trí như lập trình viên kỹ thuật, chuyên viên thiết kế lập trình web, kỹ sư hệ thống mạng, kỹ sư phần cứng, lập trình điện thoại di động, game, an ninh mạng,… học nghiệp vụ xuất nhập khẩu

Tuy vậy, theo rất nhiều ý kiến của các doanh nghiệp lớn, sự chênh lệch về đào tạo so với thực tế nhu cầu sử dụng nhân lực trong ngành công nghệ thông tin đang cách nhau quá lớn.

ngành học công nghệ thông tin

Ngành học công nghệ thông tin luôn có cơ hội việc làm lớn

3. Ngành Marketing

Trong tất cả những ngành nghề hot nhất hiện nay thì ngành học Marketing là ngành dễ xin việc và được đầu tư rất lớn. Lý do là để đáp ứng xu hướng toàn cầu hóa.

Hiện nay, tất cả các công ty doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn, từ công ty sản xuất đến dịch vụ đều cần đội ngũ nhân viên tiếp thị để giúp doanh nghiệp tiếp cận nhanh hơn với thị trường, bán được sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mình.

Lương của một nhân viên Marketing tùy thuộc vào quy mô công ty và tính chất của công việc. Các nhân viên Marketing giỏi của các tập đoàn, doanh nghiệp đa quốc gia thì mức lương được tính hàng ngàn USD.

Mặc dù vậy, Marketing vẫn là ngành mang tính cạnh tranh vô cùng khốc liệt và đổi thay không ngừng. Điều này bắt buộc các chuyên viên trong ngành Marketing luôn phải học hỏi không ngừng, trau dồi kiến thức nghề nghiệp và kiến thức trong cuộc sống để bắt kịp được xu hướng thời đại.

Cũng như đưa ra được những chiến lược tiếp thị tốt nhất cho mình để thu về được những kết quả tốt nhất. Người làm Marketing cần phân tích được xu hướng, nhu cầu thị hiếu của khách hàng.

Ngành marketing đang hot nhất hiện nay

Ngành Marketing có thị trường cạnh tranh vô cùng khốc liệt

>>> Xem thêm >>> Top 5 trung tâm học kế toán chất lượng tại Hà Nội

4. Ngành Điện – Cơ khí

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM thống kê, hiện nay, hàng loạt các ngành về cơ khí – kỹ thuật như: Điện tử viễn thông, Chế tạo máy, Cơ điện tử, Luyện kim, Ô tô,…đang thiếu rất nhiều nhân lực.

Nguồn nhân lực có thể đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp kinh doanh Điện – Cơ khí đạt mức 54,87%. Đây chính là một trong những ngành nghề đang hot nhất hiện nay và nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn nam nhiều hơn bạn nữ.

ngành điện cơ khí đang vẫn luôn là một ngành hot

Ngành Điện – Cơ khí vẫn luôn nhận được sự quan tâm của mọi người

5. Ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn

Tổng cục Du lịch cho biết, hàng năm, toàn ngành cần thêm khoảng hơn 40.000 lao động, nhưng số lượng sinh viên chuyên ngành ra trường chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu thực tế.

Trong khi đó, chỉ có 12% đạt được trình độ Cao đẳng đến Đại học chính quy trở lên. Và chưa đáp ứng được yêu cầu về chất lượng, nhất là trình độ về ngoại ngữ.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực, vẫn còn khoảng 30 đến 45% hướng dẫn viên du lịch, điều hành tour và 70 đến 80% nhân viên lễ tân nhà hàng không đạt chuẩn về ngoại ngữ.

Như vậy, để đáp ứng được nhu cầu nhân sự của ngành này, các bạn sinh viên cần phải trau dồi cho mình vốn ngoại ngữ thật sự tốt. Có trình độ ngoại ngữ, các bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng mình sẽ bị thất nghiệp.

ngành du lịch nhà hàng khách sạn

Ngành học nhà hàng – khách sạn vẫn luôn chiếm ưu thế trên thị trường

6. Nhân viên ngân hàng

Hiện nay, nhân viên ngân hàng là người chịu rất nhiều áp lực khi đi làm việc, tuy nhiên, đi kèm với nó chính là mức lương vô cùng hấp dẫn mà ai cũng mơ ước.

Rất nhiều vị trí trong ngân hàng hiện nay đều có mức thu nhập bình quân từ 20.000.000 – 40.000.000 triệu đồng/tháng. Nhân viên thanh toán cấp cao được ưu đãi nhất khi nhận lương từ 30.000.000 đồng tới 40.000.000 đồng/tháng.

Ngành tài chính ngân hàng vẫn luôn là ngành hot

Hiện nay, nhân viên ngân hàng đang chịu nhiều áp lực lớn

7. Ngành Quản lý nhân sự

Một công ty hay doanh nghiệp nào cũng cần phải có một đội ngũ quản lý nhân sự. Nếu doanh nghiệp càng nhiều người, vai trò quản lý của nhân sự càng lớn. Đây cũng là một trong những ngành hấp dẫn với các bạn trẻ.

Tùy thuộc và quy mô của doanh nghiệp mà một sinh viên mới ra trường làm ngành nhân sự có thể tìm được việc làm với mức lương tối thiểu 5 triệu đồng/tháng, còn trưởng phòng được trả hơn 1.000 USD/tháng. Vị trí giám đốc nhân sự có thể có thu nhập từ 2.500 đến 3.000 USD/tháng.

ngành quản trị nhân sự

Ngành quản trị nhân sự luôn giữ vai trò nhất định trong doanh nghiệp

8. Nhân viên dầu khí

Thu nhập bình quân của nhân viên PetroVietnam là 16,2 triệu đồng/tháng, cao nhất trong số 17 tổng công ty và tập đoàn của Nhà nước.

Đây là một mức thu nhập cao, ổn định và dầu khí vẫn luôn là một nghề vô cùng hấp dẫn theo báo cáo của Bộ Công thương năm 2011.

Hiện tại, nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ tiến hành mở rộng quy mô nâng công suất lên 9.5 triệu tấn/năm, cùng với đó là ứng dụng công nghệ hóa dầu đầu tiên ở Việt Nam, đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu trong nước.

nhân viên ngành dầu khí có thu nhập ổn định

Nhân viên ngành dầu khí có thu nhập ổn định

Top 8 ngành nghề hot nhất Việt Nam kể trên đều là những công việc có nhu cầu nhân lực lớn và là những nghề quan trọng ảnh hưởng đến nền kinh tế nước nhà. Dù vẫn biết rằng, nhu cầu công việc cao thì kèm với áp lực và sự cạnh tranh. học nghề xuất nhập khẩu thực tế 

Chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm >>> Top 15 trường Đại học xét tuyển học bạ THPT 2018 tại Hà Nội

5/5 - (2 bình chọn)
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Review Khóa Học Kế Toán Hành Chính Sự Nghiệp Ở Đâu Tốt
Giáo dục
25
Review Khóa Học Kế Toán Hành Chính Sự Nghiệp Ở Đâu Tốt

Bạn đang tìm hiểu về kế toán hành chính sự nghiệp? Nhiệm vụ của kế toán hành chính sự nghiệp? Muốn học kế toán hành chính sự nghiệp thì học ở đâu tốt? Toplistvn sẽ gửi đến bạn câu trả lời qua bài viết “Review Khóa Học Kế Toán Hành …

review-hoc-ke-toan-san-xuat-o-dau-tot-toplist
Giáo dục
17
Review Khóa Học Kế Toán Sản Xuất Ở Đâu Tốt Nhất

NỘI DUNG BÀI VIẾT Lĩnh vực kế toán hiện nay đang được rất nhiều bạn quan tâm vì đây là một ngành nghề có thể coi là “trường tồn” với thời gian, lĩnh vực này có rất nhiều các phân khúc nhỏ hơn với các đối tượng kế toán khác …

Top 10 Đồng Tiền Ảo Tiềm Năng Nên Đầu Tư Nhất
Giải trí
Top 10 Đồng Tiền Ảo Tiềm Năng Nên Đầu Tư Nhất

NỘI DUNG BÀI VIẾT Trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển như hiện nay, tiền mặt không còn là lựa chọn hàng đầu của con người, thay vào đó là sự xuất hiện của đồng tiền điện tử hay còn gọi là tiền ảo. Đây được coi là một …