Động vật có nguy cơ tuyệt chủng
Văn hóa

Môi trường ô nhiễm, thảm họa thiên nhiên, con người không ngừng săn bắn các loài động vật là nguyên nhân khiến các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng không ngừng gia tăng. Danh sách đỏ ghi danh thêm nhiêu loài động vật mới đồng nghĩa với việc các loài động vật có nguy cơ biến mất hoàn toàn trên trái đất ngày càng nhiều.

1. Báo Amur, loài động vật họ mèo đến từ vùng Viễn Đông Nga

12 loài vật hoang dã đang đối diện nguy cơ tuyệt chủng, biến mất hoàn toàn khỏi Trái Đất

Báo Amur có nguy cơ tuyệt chủng

Báo Amur có nguy cơ tuyệt chủng

Báo Amur, hay còn được biết đến là báo Viễn Đông, Beo Mãn Châu, báo Hàn Quốc, hiện đang gần như bị tuyệt chủng. Ghi nhận cho thấy chỉ còn khoảng 60 cá thể vào năm 2015. Tất cả đều sống tại vườn quốc gia tại Nga. Loài vật này có thể chạy với tốc độ 60 km/h và nhảy cao tới gần 6 m so với mặt đất.

2. Linh miêu Iberia

Linh miêu Iberia là loài có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trong họ nhà Mèo. Vào năm 1960, loài này có khoảng 400 cá thể sinh sống ngoài tự nhiên, nhưng đến năm 1990, số lượng của chúng đã bị sụt giảm đến 80%. Cho đến hiện nay, chỉ còn khoảng 100 con linh miêu Iberia sinh sống trên toàn thế giới và chủ yếu là ở vùng Tây Nam, Tây Ban Nha.

Linh miêu có nguy cơ tuyệt chủng

Linh miêu có nguy cơ tuyệt chủng

Được biết, nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm nghiêm trọng về số lượng của linh miêu Iberia là do bị con người săn bắt để lấy lông. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, chính quyền Tây Ban Nha đã có rất nhiều kế hoạch bảo tồn nhằm tăng số lượng cho loài này và các kế hoạch vẫn đang phát triển theo chiều hướng tích cực.

3. Cá heo California

Cá heo California. Loài cá trong họ cá heo chuột. Chúng sống ở các đầm phá nông, đục dọc theo các bờ biển và hiếm khi được nhìn thấy ở nhiều nước sâu hơn 30 mét. Đây là một trong những loài thú biển quý hiếm nhất trên thế giới. Hiện tại, cá heo California chỉ tồn tại khoảng 60 con.

Cá heo Cali có nguy cơ tuyệt chủng

Cá heo Cali có nguy cơ tuyệt chủng

4. Kền kền California

Kền kền California hay Thần ưng California là một loài chim lớn nhất Bắc Mỹ. Trước đây, loài này sinh sống phổ biến ở phía Bắc Arizona, Nam Utah (bao gồm cả khu vực Grand Canyon và vườn quốc gia Zion), dãy núi ven biển từ miền trung đến miền Nam California và phía Bắc Baja California.

Kền kền có nguy cơ tuyệt chủng

Kền kền có nguy cơ tuyệt chủng

Được biết, thức ăn chủ yếu của California Condor là xác thối, nên chúng rất dễ mắc phải những căn bệnh khó chữa và bị ngộ độc. Tính đến năm 1980, chỉ còn 22 cá thể Kền kền California sinh sống trên toàn thế giới. Tuy nhiên, những dự án bảo vệ động vật hoang dã của chính phủ Mỹ cũng như việc cho sinh sản thành công trong điều kiện nuôi nhốt trong những năm gần đây đã giúp loài chim “khổng lồ” này phát triển số lượng một cách đáng kể.

Hiện nay, trên thế giới còn khoảng 200 con Thần ưng California sinh sống trong hoang dã và 160 con trong điều kiện nuôi nhốt.

5. Khỉ đột núi (mountain gorillas)

Hiện số lượng cá thể loại khỉ đột này chỉ còn khoảng dưới 900. Các nhà hoạt động vì động vật đang ngày ngày cố gắng để duy trì con số này. Theo Tổ chức Động vật Hoang dã Châu Phi, mối đe dọa lớn nhất đối với khỉ đột núi chính là do chiến tranh, sự xâm lấn của con người và thoái hóa rừng.

Khỉ đột núi có nguy cơ tuyệt chủng

Khỉ đột núi có nguy cơ tuyệt chủng

Hiện khỉ đột núi đang sinh sống chính tại 3 nước và 4 công viên quốc gia, như vườn quốc gia Bwindi ở Uganda và vườn quốc gia Virunga ở Congo.

Xem thêm: Top 10 huyền thoại nền bóng đá thế giới

6. Đồi mồi

Sinh sống ở các vùng biển nhiệt đới trên toàn thế giới, rùa đồi mồi đang gặp nguy hiểm dẫn đến tuyệt chủng, do chính con người hay săn bắn chúng để lấy mai rùa.

Đồi mồi có nguy cơ tuyệt chủng

Đồi mồi có nguy cơ tuyệt chủng

Trong hơn 1 thế kỷ vừa qua, số lượng loài này đã giảm tới 80%, mặc dù đã có không ít nỗ lực của các tổ chức, thành lập công ước Quốc tế về buôn bán các loài động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng. Thế nhưng hiện nay, con người vẫn tiêu thụ trứng của chúng để làm thức ăn, giết chúng để lấy thịt và mai rùa.

7. Voi Sumatra

Loài vật có cân nặng lên tới 5 tấn, vào năm 2012 đã được Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên WWF liệt vào danh sách đỏ, do môi trường sống của chúng bị phá hủy nghiêm trọng. Hiện chỉ còn khoảng 2.400 đến 2.800 con còn sống.

Voi Sumatra đang có nguy cơ tuyệt chủng

Voi Sumatra đang có nguy cơ tuyệt chủng

8. Tê tê vàng (tê tê Trung Quốc)

Tê tê vàng hay bị giết để ăn thịt. Sống ở những khu vực tại Trung Quốc và Châu Á, như chân núi Himalaya của Nepal và các vùng phía Bắc Ấn Độ. Hiện đang được liệt kê vào danh sách đỏ.

Tê Tê Vàng có nguy cơ tuyệt chủng

Tê Tê Vàng có nguy cơ tuyệt chủng

Theo CNN, chúng bị săn bắt và buôn lậu một cách nghiêm trọng, mỗi năm có khoảng 100.000 cá thể bị giết. khóa học kế toán

9. Voọc Cát Bà

Voọc Cát Bà là loài động vật có vú trong họ Cercopithecidae. Sinh trưởng chủ yếu trong các cánh rừng nhiệt đới ẩm ướt của đảo Cát Bà, Hải Phòng. Nó có tên trong danh sách 25 loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất được đưa vào danh sách cực kỳ nguy cấp trong Sách Đỏ thế giới.

Voọc Cát Bà đang có nguy cơ tuyệt chủng

Voọc Cát Bà đang có nguy cơ tuyệt chủng

10. Vịt cát Brazil (Brazilian Merganser)

Vịt cát Brazil là loài thủy cầm có nguy cơ bị tuyệt chủng rất cao. Hiện nay, trên thế giới chỉ còn 250 cá thể sinh sống tại miền Nam Brazil. Không những vậy, số lượng của chúng đang ngày càng giảm dần do môi trường sống bị ảnh tàn phá nghiêm trọng bởi nạn khai thác gỗ và mỏ khoáng sản bất hợp pháp.

Vịt Cát có nguy cơ tuyệt chủng

Vịt Cát có nguy cơ tuyệt chủng

Bên cạnh những loài động vật mà chúng tôi kể trên còn rất nhiều các loài động vật khác đang trên bờ vực của sự diệt vong. Nhìn vào đây chúng ta có thể thấy rằng sự đa dạng sinh học đang bị đe dọa nghiêm trọng và sẽ ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của con người sau này. Do vậy, để bảo vệ những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng, rất cần tinh thần chung tay bảo vệ môi trường và bảo vệ những loài động vật quý hiếm.

>>>>>> Xem thêm:  Học kế toán tốt nhất Hà Nội TPHCM

10 loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất
5 (100%) 2 votes

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thap-rua
Du lịch
6 di tích lịch sử nổi tiếng tại Hà Nội

Nếu có dịp tới Hà Nội thì bạn muốn khám phá điều gì? Đó có thể là ẩm thực, là những tuyến phố tấp nập, là những khu vui chơi sẩm uất. Nhưng chắc chắn bạn nhất định không thể bỏ lỡ những di tích lịch sử tại đây bởi …

Top 10 loại hoa hiếm đẹp và quý hiếm bậc nhất thế giới
Văn hóa
Top 10 loại hoa đẹp và quý hiếm bậc nhất thế giới

Trên thế giới có rất nhiều loại hoa hoang dại, mang trong mình vẻ đẹp ma mị, tươi mới, nhiều loại hoa mang những ý nghĩa khác nhau, và có những loại hoa quý hiếm nhưng lại đẹp mê hồn. Cũng chiêm ngưỡng chúng qua top 10 loại hoa hiếm đẹp và quý …

trò chơi dân gian
Văn hóa
Top 12 chò chơi dân gian gắn liền với tuổi thơ

Tuổi thơ của thế hệ 8X, 9X có lẽ đầy màu sắc với những trò chơi dân gian. Tuy nhiên hiện nay với xã hội hiện đại như bây giờ việc trẻ em được chơi các trò chơi dân gian là một điều khá khó và ít bé được chơi …