Top 11 câu nói danh bất hư truyền của Tào Tháo còn nguyên giá trị

Những câu nói bất hủ của Tào Tháo
Văn hóa

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Dù đã trải qua hàng nghìn năm nhưng tất cả những câu nói của Tào Tháo cho đến hiện nay vẫn còn nguyên giá trị đối với hậu thế. Dù rằng đây là một nhân vật gây nhiều tranh cãi nhất trong lịch sử Trung Quốc, nhưng người đời sau không thể phủ nhận những gì mà Tào Tháo đã làm được với tài năng cùng sự mưu lược. lop hoc ke toan

Những câu nói của Tào Tháo không chỉ là kim chỉ nam giúp ông tạo được thành công lớn cho cuộc đời của mình, mà nó còn là bài học vô cùng giá trị khiến nhiều đời thế hệ sau phải suy ngẫm.

1. “Thà ta phụ thiên hạ chứ nhất định không để thiên hạ phụ ta”

“Người không vì mình trời chu đất diệt”, đây là một triết lí sống của Tào Tháo. Chính vì sự đa nghi đã khiến cho ông không tin bất cứ một ai khác ngoài tin chính bản thân mình.

Tào Tháo luôn cảnh giác cao độ, cho rằng bất cứ ai bên cạnh cũng có thể trở mặt, quay lưng với mình ngay lập tức. Nên ông đã chọn một cách sống ngờ vực cũng như luôn luôn nắm thế chủ động chứ nhất định không bao giờ để bản thân mình bị đâm sau lưng. học nghiệp vụ xuất nhập khẩu

Còn đối với những thế hệ hậu bối ngày nay, câu nói này chủ ý nhắc nhở chúng ta rằng đừng quá tin người mà hãy có chút đề phòng bởi không chuyện gì là không thể xảy ra trong cuộc đời này.

Những câu nói của Tào Tháo 1

2. “Kẻ nhận sai chẳng khác nào nói mình nhu nhược”

Đây là điều muốn nói bản lĩnh của con người, luôn có một niềm tin tuyệt đối vào chính tài năng cũng như quyết định của mình dù kết quả sau cùng có ra sao. Tuyệt đối không bao giờ được phủ nhận những gì mình đã làm được.

Những câu nói của Tào Tháo 2

3. “Tạo sao lòng bàn chân lại trắng hơn mặt và tay”

Có một giai thoại Tào Tháo hỏi Tư Mã Ý: “Tại sao lòng bàn chân trắng hơn mặt và tay?”

Tư Mã Ý nghĩ hoài mà không thể trả lời được, lúc đó, Tào Tháo mới bảo: “Vì lòng bàn chân nó biết giấu mặt”.

Lòng bàn chân ai cũng có phần lõm vào, có thể giấu được cái gì đó. Ý của Tào Tháo muốn nói rằng, đừng bao giờ phơi hết “ruột gan” của mình cho người khác biết, đừng để họ nhìn thấu tâm can và người thông minh là người biết giấu những gì cần giấu.

4. “Thắng bại là chuyện thường tình của binh gia”

Nhớ là đừng ngủ quên trên chiến thắng và cũng đừng chết vì thất bại. Hãy luôn lấy thất bại và chiến thắng để rút ra những bài học kinh nghiệm sương máu cho bản thân để có những bước khi khôn ngoan hơn.

câu nói danh bất hư truyền của Tào Tháo

5. “Ta nhẹ nhàng đi cũng như khi ta nhẹ nhàng đến, ta vẫy tay chào không một chút vấn vương”

Là con người, hãy nhớ rằng luôn học cách đón nhận, học cách buông bỏ đúng lúc. Nhớ một điều là không được để tình cảm chi phối lý trí quá nhiều, tất sẽ làm hỏng việc đại sự.

câu nói danh bất hư truyền của Tào Tháo 1

6. “Không tin thì không dùng, đã dùng là phải tin”

Tào Tháo nổi tiếng là một nhà chính trị – quân sự rất giỏi trong việc dùng người. Chính tư tưởng này đã giúp ông thành công trong sự nghiệp nhà binh của mình. Bất cứ một việc gì, một khi đã chọn thì phải tin, chính lòng tin có sức mạnh cực kỳ lớn đối với cuộc đời từng con người.

câu nói danh bất hư truyền của Tào Tháo 2

7. “Phàm những chuyện đại sự trong thiên hạ nên về nhà hỏi vợ, vợ bảo sao cứ làm ngược lại, ắt sẽ thành công”

Ông cho rằng phụ nữ cảm tính. Trước những việc trọng đại, họ thường đắn đo rất nhiều về những rủi ro có thể ập tới bất cứ lúc nào, đó cũng chính là tâm lý chung của con người.

Đối với chuyện nhà binh, càng đi ngược lại với cảm tính thì càng dễ nhận được chiến thắng, vượt qua được nỗi sợ hãi của con người để chiến đấu, thì việc chiến thắng là điều tất yếu phải đến.

câu nói danh bất hư truyền của Tào Tháo 3

Xem thêm: Top các trung tâm kế toán tốt nhất Hà Nội và TPHCM

8. “Mỹ nhân trong thiên hạ đều tầm thường với ta, duy nhất chỉ có vợ của kẻ thù làm ta thích thú”

Điều mà Tào Tháo nói không phải là ham muốn thích thú tầm thường giữa quan hệ nam nữ. Mà điều ông muốn ám chỉ đến chính là thứ quan trọng nhất đối với kẻ thù, những thứ kẻ thù có thì ông cũng phải có và nắm thóp được yếu điểm, sơ hở của kẻ thù để tấn công.

câu nói danh bất hư truyền của Tào Tháo 4

9. “Biết sai sửa sai, nhưng không bao giờ nhận mình sai”

Có sai thì sửa nhưng không bao giờ nhận mình sai. Vì nhận sai chính là một biểu hiện nhu nhược của kẻ cầm quyền. Mà hãy xem điều sai trái đó như một thất bại để mình có được bài học, được kinh nghiệm, khắc cốt ghi tâm rồi thay đổi để không bao giờ đi vào vết xe đổ lần thứ hai.

10. “Can đảm cẩn trọng, dám nghĩ, dám làm mới có thành tựu, sự nghiệp”

Đây là câu nói bất hủ của Tào Tháo mà cho đến hiện nay, không chỉ cánh mày râu mà cả nữ giới cũng phải suy ngẫm, trăn trở. Vì muốn làm bất cứ chuyện gì thì bạn cũng phải có bản lĩnh, có tính can đảm, phải suy nghĩ thấu đáo, điềm tĩnh, như vậy mới tạo dựng được thành tựu trong sự nghiệp.

câu nói danh bất hư truyền của Tào Tháo 5

11. “Không được khích nộ sẽ làm giảm trí tuệ, không được oán hận sẽ giảm đi một nửa sức mạnh”

Câu nói này, Tào Tháo muốn chú trọng vào cảm xúc trước khi làm bất cứ điều gì, mất đi cảm giác được tức giận, được oán hận thì sự nhiệt huyết trong con người ngày một thờ ơ, trí tuệ không thông suốt, không làm được điều gì đúng cương vị của mình. 

Dù đã trải qua hơn 2000 năm nhưng những câu nói bất hủ của Tào Tháo vẫn sống mãi theo thời gian, nhiều người lấy đó làm kim chỉ nam cho cuộc đời mình. Dù sinh thời cho đến khi mất đi, Tào Tháo vẫn luôn bị ám chỉ cho kiểu người tệ bạc, dối trá, bất nhân bất nghĩa, là “gian hùng” chứ không được công nhận là anh hùng. Nhưng nói đi cũng phải nói lại cho công bằng, chúng ta không thể phủ nhận Tào Tháo chính là một trong những nhà chính trị – quân sự kiệt xuất trong lịch sử Trung Hoa, có ảnh hưởng đến đời sau về cách dùng người, nhìn người.

>>>>>>>>Tham khảo bài viết: Top 5 cửa hàng bán đồ Kpop rẻ và đẹp nhất Hà Nội

5/5 - (4 bình chọn)
Không có bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Văn hóa
3 đạo lý thực dụng nhất của cuộc đời-Biết đủ thường vui, nỗ lực tiến thủ, độc lập tự chủ

NỘI DUNG BÀI VIẾT Dựa vào núi, núi lở, dựa vào người, người đi, chỉ có dựa vào mình mới là chỗ dựa vĩnh viễn.Tri túc thường lạc – biết đủ thường vui. Trong dòng sông dài cuộc đời này, có 3 câu nói trí tuệ sẽ giúp chúng ta …

top 15 câu chúc tết hay nhất
Văn hóa
Top 15 câu chúc tết hay nhất năm 2020

Mùa xuân đánh dấu thời khắc giao hòa của đất trời, chia tay năm cũ, đón chào năm mới. Năm mới mang theo niềm tin yêu hy vọng của mọi người kỳ vọng vào những điều tốt đẹp hơn, khởi sắc hơn. Top 15 câu chúc tết hay nhất năm 2020 …

co-do-kyoto
Văn hóa
Top những di sản văn hóa châu Á

NỘI DUNG BÀI VIẾT Những di sản văn hóa ở châu Á được UNESCO công nhận bao gồm những địa điểm nào? Toplistvn.com sẽ giới thiệu với bạn đọc top di sản văn hóa châu Á trong bài viết dưới đây >>Xem thêm: Top những lễ hội truyền thống ở Việt …