Top 10 bí ẩn về thời gian thú vị nhất thế giới

bí ẩn về thời gian
Công nghệ

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Thời gian là một khái niệm đơn giản để chỉ tháng, ngày, giờ, phút, giây. Nhưng, để nắm rõ bản chất của thời gian và những liên quan của nó với không gian lại là điều rất phức tạp. Top 10 bí ẩn về thời gian dưới đây, chắc chắn sẽ gây tò mò và mang lại sự thú vị cho bạn đọc.

>>>Xem thêm: Học kế toán ở đâu tốt nhất tại Hà Nội và Tp.HCM

1. Hiện tượng giãn nở thời gian

Thời gian dường như là một đại lượng tuyệt đối, nhưng thực tế nó bị ảnh hướng rất lớn bởi 2 yếu tố tốc độ và trọng lực. Lực hấp dẫn càng lớn, thời gian càng bị làm chậm.

Các vệ tinh GPS bay trên quỹ đạo của Trái đất được trang bị các đồng hồ nguyên tử vô cùng chính xác. Nhưng do lực hấp dẫn yếu hơn so với mặt đất, các vệ tinh này sẽ trải qua thời gian ít hơn trên Trái đất. Vì vậy mà đồng hồ nguyên tử phải luôn điều chỉnh để bù lại khoảng thời gian này nếu không muốn xảy ra các vấn đề về định vị GPS. Nghiệp vụ xuất nhập khẩu

Hiện tượng này được các nhà khoa học gọi là giãn nở thời gian. Tốc độ cũng là một yếu tố có thể gây ra hiện tượng giản nở thời gian, thậm chí gây ra giãn thời gian tuyệt đối nếu chúng ta có thể tiếp cận tới vận tốc ánh sáng. Như vậy, khi đó thì thời gian có thể sẽ bị dừng lại.

Hiện tượng giãn nở thời gian

Hiện tượng về giãn nở thời gian

2. Suy nghĩ về thời gian

Một thực tế chỉ ra rằng, con người không có cách nào để tập trung hoàn toàn vào hiện tại, mà luôn có những ám ảnh trong suy nghĩ về quá khứ và tương lai, bất chấp bạn có cố gắng tập trung hay loại bỏ những suy nghĩ đó.

Tâm trí của con người luôn hối tiếc về những việc đã làm trong quá khứ, cũng như mong chờ một tương lai tươi sáng có thể không bao giờ đến. Nhưng vẫn có cách để bạn loại bỏ những suy nghĩ đó là thiền.

Thiền được chứng minh là làm chậm nhận thức của chúng ta về thời gian, giúp giảm lo âu, trầm cảm. Nếu bạn đang gặp vấn đề về suy nghĩ của quá khứ hay tương lai, hãy cố gắng ngồi thiền để lấy lại cân bằng cuộc sống.

>>> Xem thêm: Địa chỉ học kế toán tổng hợp tốt nhất Hà Nội 

3. Năm nhuận

Năm nhuận là một khái niệm vô cùng quen thuộc, nhưng nhiều người vẫn chưa có hiểu biết về nó. Năm nhuận xảy ra 4 năm 1 lần, khi chúng ta có thêm một ngày vào tháng 2. Thực tế 1 năm của chúng ta không phải 365 ngày chẵn, mà là xấp xỉ 365,242 ngày.

Vì vậy, nếu tính năm nhuận thì mỗi năm chúng ta sẽ bị mất đi khoảng 6 giờ. Điều này dẫn tới sự không chính xác của lịch hiện đại mà chúng ta đang sử dụng.

Điều đáng nói là có nhiều nơi không chấp nhận ngày 29 tháng 12 như một ngày trong năm. Các bệnh nhân nhập viện ngày này không được lập hồ sơ, bạn cũng không thể mở tài khoản ngân hàng vào ngày này vì các hệ thống máy tính không nhận diện được năm nhuận.

Thông tin về năm nhuận

Những điều cần biết về năm nhuận

4. Một phút ở New York

Người ta đã định nghĩa một phút ở New York là khoảng thời gian từ khi đèn giao thông chuyển từ đỏ sang xanh và chiếc xe phía sau thì bấm còi inh ỏi. Điều đó có nghĩa là một phút ở New York diễn ra quá nhanh đến mức mà bạn không kịp nhận ra.

Điều này được gọi là “nhận thức thời gian”, khi bạn cảm nhận thời gian trôi qua mà không đong đếm được bằng đồng hồ. Thì khi đó bạn sẽ cảm nhận được thời gian trôi qua hoàn toàn khác nhau tại những điểm khác nhau. Nhưng đó chỉ là cảm nhận của từng người chứ không phải thực tế.

Nhận thức thời gian tại các thành phố lớn trôi qua nhanh hơn khá nhiều so với vùng quê hẻo lánh, lý do là vì tại thành phố lớn, mắt chúng ta thường xuyên được cập nhật những hình ảnh, sự kiện mới.

Nhiều người nhận định rằng, 1 phút tại New York bằng 5 phút ở những nơi khác.

một phút ở New York bằng 5 phút ở nơi khác

Một phút ở New York

5. Âm nhạc và thời gian

Hẳn một điều là ai trong chúng ta cũng có những cảm giác như thời gian đang ngừng trôi khi bạn đắm mình vào một bản nhạc hay. Đây là một hiện tượng tâm lý đã được khoa học giải thích, mà âm nhạc hoàn toàn có thể điều khiển nhận thức thời gian của con người.

Các bản nhạc cổ điển không có một tốc độ nhịp điệu cố định. Âm nhạc cổ điển cho phép người biểu diễn thể hiện bản nhạc theo nhịp điệu mà họ cảm nhận, có thể là rất chậm, hơi chậm hoặc nhịp điệu nhanh và sôi động.

Yếu tố này khiến cho âm nhạc điều khiển sự nhận thức giới hạn của chúng ta. Nếu bạn nghe một bản nhạc quen thuộc có tiết tấu chậm, bạn sẽ cảm nhận thời gian trôi chậm lại và ngược lại.

6. Chất kích thích và thời gian

Các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu vô cùng công phu và kỹ càng về tác động của chất kích thích với cơ thể của chúng ta, điều này giúp làm thay đổi nhận thức về thời gian của con người. Nhất là ma túy hay các chất kích thích gây ảo giác làm cho nhận thức về thời gian của con người chậm lại.

Một người từng là con nghiện thuốc phiện thú nhận rằng, ông ta cảm thấy một ngày trôi qua dài như 70 năm khi sử dụng thuốc phiện. Các nhà khoa học lý giải rằng chất kích thích khiến cho bộ não hoạt động mạnh hơn, suy nghĩ nhanh hơn và do đó sự cảm nhận thời gian trôi qua sẽ chậm lại.

chất kích thích và thời gian

Chất kích thích và thời gian

Một thử nghiệm cũng được tiến hành trên loài chuột. Khi những con chuột được tự động cho ăn 13 giây một lần, sau khi làm quen với điều này, những con chuột có cảm giác khá chính xác về thời gian sắp được ăn.

Nhưng khi chúng bị tiêm một liều methamphetamine, những con chuột này mất đi cảm nhận về thời gian. Chúng có xu hướng đòi ăn sớm hơn vì lúc này mỗi giây trôi qua với chúng đều cảm nhận thấy dài hơn.

7. Tuổi tác và thời gian

Khi nhớ lại những sự việc đã từng xảy ra trong quá khứ, con người thường có cảm giác những việc đó như mới xảy ra hôm qua. Hiện tượng này các nhà khoa học nghiên cứu và rút ra khái niệm “lồng thời gian”. Xảy ra do sự khác biệt giữa cách đo thời gian thông thường và mốc thời gian chủ quan của chúng ta.

Các nhà khoa học cũng thấy rằng ở những người già, nhận thức của họ về quãng thời gian trước đó là trôi qua rất nhanh. Vì bộ não của con người có cơ chế chọn lọc, sẵn sàng bỏ qua những chi tiết lặp đi lặp lại và không quan trọng.

tuổi tác và thời gian

Tuổi tác và thời gian 

Cũng giống như khi bạn đi trên một quãng đường từ nhà đến trường, dù quãng đường đó là khá xa nhưng chỉ sau một thời gian, bạn sẽ quen với điều đó và cảm thấy từ nhà đến trường nhanh hơn. Trong khi nếu đi cùng khoảng cách đó nhưng trên con đường xa lạ, thì bạn sẽ có cảm giác lâu hơn nhiều.

8. Vòng lặp thời gian

Đối với quan niệm hiện nay, thời gian là tuyến tính hướng về phía trước và không thể quay trở lại. Sẽ chỉ có một thế kỷ 21 và một năm 2018, không ai có thể quay ngược trở lại để sửa chữa những sai lầm trong quá khứ.

Hay như việc du hành xuyên thời gian về quá khứ cũng được các nhà khoa học chứng minh là điều không thể xảy ra. Nếu có thật thì là bạn đang hoang tưởng hoặc bạn đang xem những bộ phim viễn tưởng.

Nhưng, trong vũ trụ, có một giả thuyết mà các nhà khoa học đặt ra đó chính là vòng lặp thời gian. Vì không thể giải thích được sự hình thành của vũ trụ từ đâu và từ bao giờ, các nhà khoa học cho rằng vũ trụ của chúng ta là một vòng lặp.

Theo đó, tính từ vụ nổ Big Bang, vũ trụ mở rộng đến một mức độ nào đó và sau đó nó lại sụp đổ vào chính lõi của vụ nổ Big Bang và tạo ra một vụ nổ giống như ban đầu. Đó là một vòng lặp không có khởi đầu và không có kết thúc.

Xem thêm >>>  Top các trường đại học có điểm chuẩn cao nhất 2018

9. Chiều sâu của thời gian

Khái niệm chiều sâu của thời gian gần giống như trường phái trừu tượng trong hội họa, vượt qua khả năng hiểu biết của con người. Vẫn biết có rất nhiều ghi chép lịch sử hàng nghìn năm, nhưng lịch sử Trái đất đã bắt đầu từ 4 tỷ năm trước và lịch sử vũ trụ bắt đầu từ 13,7 tỷ năm trước.

Đó chỉ là theo dấu mốc khách quan của chúng ta, vậy thời gian từ 14 tỷ năm trước khi vũ trụ của chúng ta chưa hình thành là gì? Đó là bí ẩn mà cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải được.

10. Thời gian vĩnh cửu

Từ khi có khái niệm về thời gian, thì đây là thứ duy nhất vĩnh cửu và tồn tại mãi mãi. Ngay cả Mặt Trời và Trái đất của chúng ta cũng sẽ kết thúc vào một ngày nào đó trong tương lai, khi nguồn năng lượng trong lõi bị cạn kiệt.

Bí ẩn thời gian vĩnh cửu

Những bí ẩn của thời gian vĩnh cửu

Mặc dù chúng ta không thể tồn tại mãi mãi cùng thời gian, nhưng các nhà khoa học cũng đưa ra khái niệm về sự vĩnh cửu. Đó không phải là tồn tại mãi mãi, mà là một vòng lặp không có kết thúc. Nó giống như là biểu tượng số 8 nằm ngang tượng trưng cho sự lặp lại, giống như khái niệm vòng lặp của vũ trụ.

Trên đây là top 10 bí ẩn về thời gian dành cho các bạn ưa phiêu lưu và khám phá. Chúc các bạn có những giúp giây thư giãn thật sự thú vị.

5/5 - (2 bình chọn)
Không có bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top 3 phần mềm giúp kế toán làm việc hiệu quả
Công nghệ
Top 3 phần mềm giúp kế toán làm việc hiệu quả

NỘI DUNG BÀI VIẾT Kế toán vẫn luôn là một ngành được nhiều bạn lựa chọn đặc biệt là các bạn nữ. Để làm tốt công việc này bạn không thể bỏ qua Top 3 phần mềm giúp kế toán làm việc hiệu quả dưới đây: 1. Phần mềm Microsoft …

Lego Mindstorms EV3
Công nghệ
TOP 4 đồ chơi công nghệ mới nhất

NỘI DUNG BÀI VIẾT Cuộc sống ngày càng phát triển vì vậy đồ chơi công nghệ không còn quá xa lạ đối với trẻ em. Mỗi ngày đều có rất nhiều phát minh mới được ra đời, nếu bạn là tín đồ của công nghệ cao thì không nên bỏ …

Xe Honda Vision 2018
Công nghệ
Top 5 xe máy giá rẻ tiết kiệm xăng nhất trên thị trường

NỘI DUNG BÀI VIẾT Xe máy giá rẻ tiết kiệm xăng như Honda Wave Alpha, SYM Galaxy 110, Honda Vision,… và một số loại xe khác dưới đây là gợi ý cho những ai đang muốn mua xe máy giá rẻ mà còn tiết kiệm xăng Top 5 dòng xe …